5 cách chống mất cắp dữ liệu và xâm nhập trái phép laptop

24

Dưới đây là 5 cách đơn giản để bảo vệ tài sản và thông tin cá nhân trên laptop.

Dán camera

Đây là cách làm cổ điển nhưng khá hiệu quả để phòng chống triệt để việc hacker xâm nhập vào camera, thực hiện ghi hình trái phép. Tuy hệ điều hành ngày càng an toàn và chương trình chống virus đã tăng cường bảo mật hơn, nhưng không có gì là tuyệt đối. Do đó, dán camera khi không sử dụng được xem như cách đơn giản, hiệu quả nên áp dụng.

Dán camera là điều nên làm.

Đặt mật khẩu BIOS

Đặt mật khẩu trong BIOS hiểu đơn giản là ngăn chặn việc thay đổi thiết lập mặc định trong việc chọn thiết bị khởi động máy (thông thường là ổ cứng). Đây là cách để chống lại việc một số hacker cố tình thay đổi password thông qua các công cụ để truy cập máy trái phép. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt thêm “User Password” như lớp mật khẩu thứ 2 để đăng nhập vào máy.

5 cach chong mat cap du lieu va xam nhap trai phep laptop hinh anh 2
Không nhiều người biết về mật khẩu BIOS nhưng đây là phương pháp bảo mật thông tin khá hiệu quả.

Khóa Kensington

Với giá thành chỉ vài trăm nghìn đồng, bạn nên cân nhắc việc trang bị một ổ khóa Kensington giúp giữ chắc laptop vào bàn hay khung cửa. Việc cố tình giật máy ra khỏi khóa sẽ xé rách và làm hỏng hoàn toàn cấu trúc của laptop, khiến người có ý định trộm cắp không đạt được mục đích.

Đồng thời, bạn cần trang bị lỗ khóa cho laptop để có thể kết nối đến khóa Kensington. Hiện nay, các mẫu laptop mới gần như đã loại bỏ lỗ khóa này để máy mỏng nhẹ hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn lựa laptop sở hữu thiết kế mỏng đẹp và có tính năng khóa Kensington như VivoBook 15 (X542) của Asus.

5 cach chong mat cap du lieu va xam nhap trai phep laptop hinh anh 3
Cạnh máy VivoBook 15 (X542) được trang bị khe cắm khóa Kensington.

Cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay trên laptop không phải là tính năng bảo mật quá mới, thậm chí đã quen thuộc trên các dòng máy cao cấp như Asus ZenBook Flip S hay ZenBook 3 Deluxe. Ngoài việc đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, cảm biến vân tay mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng khi không cần nhớ mật khẩu, chỉ cần chạm để đăng nhập.

Hiện tính năng cao cấp này được phổ cập trên một số sản phẩm phổ thông như laptop Asus X407. Máy dự kiến ra mắt ở thị trường Việt Nam vào đầu tháng 4 với mức giá chỉ hơn 6 triệu đồng.

5 cach chong mat cap du lieu va xam nhap trai phep laptop hinh anh 4
Asus X407 và một số máy tầm trung, cao cấp của Asus đều tích hợp cảm biến vân tay.

Sử dụng hệ điều hành bản quyền

Sử dụng hệ điều hành lậu (bất hợp pháp) chứa đựng nhiều rủi ro về bảo mật. Phần mềm bất hợp pháp thường được đính kèm Trojans có khả năng đánh cắp dữ liệu mật, mã hóa tập tin và tạo lỗ hổng xâm nhập.

Từ quý IV năm 2017, tất cả laptop chính hãng Asus đều được cài đặt Windows 10 bản quyền. Nhờ đó, vấn đề bảo mật của Windows bẻ khóa không còn là nỗi lo. Thay vào đó, người dùng sẽ được hưởng nhiều tính năng hữu ích của Windows bản quyền như Windows Defender Antivirus hay Windows Hello.

Để bảo vệ thông tin trên laptop, Asus khuyến khích người dùng kết hợp nhiều phương pháp bảo mật như: cài đặt mật khẩu, khóa, bảo mật vân tay…

Hiện nay, hầu hết laptop Asus từ phổ thông đến cao cấp đều trang bị bảo mật vân tay. Trong đó, có thể kể đến các dòng ZenBook cao cấp như ZenBook Flip (UX370), ZenBook 13 (UX331UAL), ZenBook Flip 14 (UX461); máy tầm trung gồm VivoBook S14, VivoBook S15 và máy phổ thông Asus X507 – X407.

news.zing.vn máy tính bảng