3 vụ lừa đảo tín dụng ngân hàng từng khiến dân tình “chao đảo”

72

Lừa đảo tín dụng ngân hàng đang là một vấn nạn khiến nhiều người lo lắng, hoang mang vì bị “mất tiền oan”. Sau bài “Tràn lan nạn lừa đảo vay vốn ngân hàng” với những chia sẻ thiết thực giúp mọi người nâng cao hơn nữa tin thần cảnh giác, chúng tôi xin được điểm lại 3 vụ lừa đảo từng khiến dân tình “chao đảo” để làm rõ hơn về vấn nạn này.

Bầu Kiên lừa đảo tín dụng ngân hàng với mức thất thoát lên tới hàng nghìn tỷ đồng

Cái tên Bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên) hẳn không còn xa lạ gì với chúng ta. Qua báo chí, truyền thông, vụ án Bầu Kiên từng một thời khiến dân tình xôn xao.

Bầu Kiên đã thực hiện hành vi lừa đảo vay tiền ngân hàng ACB với số tiền vay hơn 2.400 tỷ đồn. Ông đã dùng nó để mua cổ phần, cổ phiếu từ một số ngân hàng khác rồi dùng số đó thế chấp các tài khoản đã vay ban đầu tại ngân hàng ACB tạo vốn ảo gây nên những thất thoát lớn cho tiền tệ, tài chính của Nhà nước.

3 vụ lừa đảo tín dụng ngân hàng từng khiến dân tình “chao đảo” 1

Bầu Kiên tại phiên tòa

Trong suốt hành trình lừa đảo của mình, số tiền mà Bầu Kiên thu về là không hề nhỏ. Chính vì thế mà khi bị tuy tố ra trước pháp luật, cái tên Bầu Kiên đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý và trở thành một trong những vụ án lừa đảo tín dụng ngân hàng đáng ghi vào lịch sử ngành tài chính, ngân hàng.

Lợi dụng chức quyền gây thiệt hại gần 400 tỷ đồng

Lợi dụng chức vụ của mình, ông Vũ Quốc Hảo, nguyên là Tổng giám đốc công ty cho thuê tài chính II (ALC II) thuộc ngân hàng Agribank đã tham ô một khoảng tiền lớn mà ai nghe cũng phải “phát hoảng”.

Với 10 hợp đồng cho thuê tài chính trị giá hàng trăm tỷ đồng trong khi ALC II không có chức năng này, ông Hảo cùng đồng bọn đã làm thất thoát của công ty hơn 390 tỷ đồng, bản thân ông từ thiệt hại này được hưởng lợi gần 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn có các hợp đồng khống chiếm đoạt tài khoản công hàng trăm tỷ đồng.

3 vụ lừa đảo tín dụng ngân hàng từng khiến dân tình “chao đảo” 2

Công ty cho thuê tài chính II (ALC II)

Với những con số khổng lồ như vậy, đây được xem là một trong những vụ lừa đảo tín dụng ngân hàng lớn nhất từ trước đến nay.

Lừa đảo tín dụng ngân hàng chiếm đoạt hơn 1 nghìn tỷ đồng ở Đắk Nông

Lợi dụng chủ trương cho vay vốn xuất khẩu của Nhà nước, các đối tượng thuộc 5 công ty thuộc tỉnh Đắk Nông đã làm giả hồ sơ, các loại giấy tờ để mang đến ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Ðông và ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á (chi nhánh tại Hà Nội) để thực hiện hành vi lừa đảo vay tiêu dùng bằng cách tạm ứng vay vốn giải ngân.

Để được vay vốn, các đối tượng đã hối lộ một số cán bộ thuộc các ngân hàng này rồi cùng nhau tham ô, chiếm đoạt tài sản với con số lên đến 1.058 tỷ đồng.

3 vụ lừa đảo tín dụng ngân hàng từng khiến dân tình “chao đảo” 3

Lừa đảo tín dụng ngân hàng chiếm đoạt hơn 1 nghìn tỷ đồng ở Đắk Nông

Vụ lừa đảo tín dụng ngân hàng này bị phát giác vào tháng 6 năm 2013 và đến nay vẫn khiến dư luận không khỏi hoang mang khi nhắc lại.

Xem thêm:
– Lừa đảo bán vé máy bay
– Lừa đảo bằng thuốc mê
– Lừa đảo bán xe không giấy