3 chiêu lừa đảo mà sinh viên cần tránh

20

Nhắm vào đối tượng chính là học sinh, sinh viên, các đối tượng lừa đảo thường tận dụng nhiều chiêu trò để chiếm đoạt tiền, tài sản, thậm chí là giở trò đồi bại. Theo đó, hiểu và nắm được các chiêu trò quen thuộc sau đây sẽ giúp bạn tự bảo vệ mình khi cần thiết!

Tại các thành phố lớn, nơi mà lượng người sinh sống và định cư đông thì tình hình an ninh luôn phức tạp. Các đối tượng xấu thường nhắm vào đối tượng chính là sinh viên xa nhà để lừa tiền, chiếm đoạt tài sản. Bọn chúng có thể giở rất nhiều chiều trò khác nhau để phục vụ mục đích của mình. Sau đây là 3 trong số những chiêu trò phổ biến nhất mà sinh viên cần biết để đề phòng!

Lừa đảo cho thuê nhà trọ

3 chiêu lừa đảo mà sinh viên cần tránh 1

Cảnh giác với lừa đảo cho thuê nhà trọ

Tìm trọ để ổn định nơi ăn, chốn ở là nhu cầu chung của rất nhiều sinh viên xa nhà. Lợi dụng điều này, nhiều chủ trọ thường giở các chiêu trò lừa đảo để chiếm đoạt tiền của các bạn, chẳng hạn như: hợp đồng không rõ ràng nên muốn cho ở thì ở, muốn đuổi thì đuổi; cọc tiền rồi đòi hỏi đủ kiểu, không đóng thì chịu mất cọc và mất chỗ ở; “cò” nhà trọ dắt đi xem phòng, hứa hẹn đủ kiểu rồi lúc nhận phòng thì “trở mặt”…

Với những chiêu thức này, các bạn cần hết sức thận trọng khi có nhu cầu đi tìm trọ, xem phòng và thuê trọ. Mọi ký kết, biên bản hay hợp đồng cần rõ ràng, minh bạch.

Nhận là “người quen” và vu khống trên xe buýt

Thời gian gần đây, nhiều bạn sinh viên vô tình trở thành nạn nhân của những kẻ xấu khi đi xe buýt. Kẻ xấu ấy sẽ vu khống cho bạn là người thân đã bỏ nhà đi và cần tìm về. Sau đó, lôi bạn xuống xe và cướp tài sản.

3 chiêu lừa đảo mà sinh viên cần tránh 2

Cần bảo vệ mình với chiêu trò vu khống trên xe buýt (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp này, bạn cần bình tĩnh yêu cầu sự giúp đỡ từ những người xung quanh cùng phụ xe, lái xe, tuyệt đối không xuống xe. Để an toàn, bạn nên chọn ngồi ghế sau lái xe hoặc đi xe buýt cùng bạn bè, người thân.

Lừa đảo làm từ thiện

Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các bạn trẻ, đặc biệt là tân sinh viên, các đối tượng lừa đảo trà trộn vào lớp học, kí túc xá hay dãy phòng trọ, nơi công cộng… để mời mua những món đồ như tăm tre, bút bi… kém chất lượng với giá “cắt cổ” và quảng bá là để làm từ thiện. Rất nhiều sinh viên có điều kiện lại sẵn lòng thương người nên đã không ngại ngần bỏ tiền trăm, thậm chí là tiền triệu ra để mua ủng hộ. Sau đó thì mới “tá hỏa” khi biết mình bị lừa.

3 chiêu lừa đảo mà sinh viên cần tránh 3

Đối tượng lừa đảo bán tăm tre từ thiện bị tố giác

Thương người và có tinh thần sẻ chia là tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần cảnh giác và có sự hỗ trợ đúng người, đúng chỗ, đừng vì chút nhẹ dạ cả tin mà chi tiền cho kẻ xấu bất nhân.

Sinh viên xa nhà sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bảo vệ mình là điều cần thiết. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích cho các bạn!

Xem thêm:
3 vụ lừa đảo tín dụng ngân hàng từng khiến dân tình “chao đảo”
Lừa đảo bằng thuốc mê