Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách bấm huyệt

54
Chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả 2

Hiện nay số lượng người bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đang có xu hướng trẻ hóa đã làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng lao động của người bệnh. Hãy tham khảo bài viết sau đây sẽ mách bạn cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt khá hiệu quả.

Chỉ bấm huyệt thì không thể chữa thoát vị đĩa đệm một cách hoàn toàn có đúng không?

Nhiều người còn khá nghi ngờ về phương pháp điều trị này nhưng trên thực tế điều này là hoàn toàn có thật và hiệu quả nên được nhiều người tin dùng và lựa chọn khi gặp phải.
Đối người bị bệnh nhẹ, mới phát hiện bệnh, chưa xuất hiện biến chứng có thể điều trị hiệu quả, dễ dàng. Đối với người bị bệnh nặng, nghiêm trọng hơn việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, mất nhiều thời gian. Người bệnh cần đi khám kịp thời để xác định đúng nguyên nhân, tình trạng bệnh, vị trí thoát vị đĩa đệm để lựa chọn cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp nhất.

Chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả 1

Bấm huyệt để chữa thoát vị đĩa đệm được nhiều người tin cậy (Ảnh minh họa)

Phương pháp bấm huyệt không nên tự ý thực hiện tại nhà. Bạn có thể mời thấy thuốc về hoặc đến các phòng khám đông y uy tín để được chữa trị bằng liệu pháp bấm huyệt một cách hiệu quả. Bấm huyệt được coi là trọng yếu và khó thực hiện nhất, bởi nó có thể giúp điều hòa khí huyết cơ thể, giảm tắc nghẽn của huyệt đạo, khiến giảm liệt, các cơ vận động trở lại bình thường. Đối với thoát vị đĩa đệm cổ thường dùng các huyệt như phong trì, đại trùy, bách hội, thái dương… Đối với thoát vị đãi đệm cột sống lưng dùng huyệt vị thận du,can du, kỳ du… Kết hợp vừa xoa bóp vừa bấm huyệt sẽ giúp tăng cao hiệu quả điều trị.

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt trong chữa thoát vị đĩa đệm

Bằng cách kích thích vật lý trực tiếp bằng bàn tay vào các cơ quan cảm thụ, mạch máu, thần kinh, vùng da… bấm huyệt đem lại rất nhiều lợi ích to lớn:

 • Giải phóng sự chèn ép khối thoát vị vào rễ thần kinh.
 • Thay đổi thể dịch, thần kinh, nội tiết.
 • Đẩy lùi quá trình viêm, giãn cơ, thoái hóa, giảm đau hiệu quả.
 • Phục hồi chức năng vận động.
 • Dự phòng tái phát bệnh khá hiệu quả.
 • An toàn và gần như không để lại tác dụng phụ.
 • Hiệu quả: dựa vào những kết quả đã đạt được, các chuyên gia y tế đánh giá cao những tác dụng mà bấm huyệt mang lại. Ngoài việc trị thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt, liệu pháp này còn phát huy công năng trong rất nhiều căn bệnh xương khớp liên quan như đau thần kinh tọa, đau vai gáy, đau lưng…
 • Đơn giản: lương y, bác sĩ hay kỹ thuật viên sử dụng chủ yếu một “dụng cụ” duy nhất, đó là đôi bàn tay mà không cần bất cứ trang thiết bi hiện đại nào.
 • Phổ cập: vì rất đơn giản nên bấm huyệt được rất nhiều đơn vị sử dụng. Có điều đây vừa là ưu điểm, cũng vừa là nhược điểm mà người bệnh cần cẩn trọng.
 • Kinh tế: so với các phương pháp khác, bấm huyệt có thể giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí hơn nhiều lần.

Một số huyệt bấm để chữa thoát vị đĩa đệm

Để thực hiện các bước bấm huyệt người thực hiện cần có kỹ thuật bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm bao gồm 2 phần chính đó là thao tác làm mềm, giãn cơ và thao tác tác động lên cột sống. Các thao tác làm mềm sẽ giúp giãn cơ, không để vùng cơ bị quá căng và giảm đau cho người bệnh. Còn các thao tác tác động lên cột sống sẽ giúp phần thoát vị trở về bình thường, hỗ trợ điều trị hiệu quả

Thao tác làm mềm và giãn cơ

  • Day ấn: Dùng gốc bàn tay, mô ngón tay út và ngón tay cái ấn nhẹ xuống lưng, di chuyển gốc bàn tay theo hình tròn. Thực hiện 3 lần từ đốt sống D7 đến vùng cơ mông của người bệnh.
 • Lăn: Dùng mu bàn tay và các khớp giữa bàn tay vận động khớp cổ tay. Dùng lực này tác động nhẹ nhàng lên da bệnh nhân. Thực hiện 3 lần từ hai bên cột sống lưng D7 đến mông.

Chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả 2Các thao tác chữa thoát vị đĩa đệm được thực hiện bằng đôi bàn tay nhưng lại có công hiệu thần kì (Ảnh minh họa)

 • Bóp: Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp và kéo thịt lên từ vùng da lưng của bệnh nhân. Cố gắng giữ lực vừa phải, không kéo mạnh. Thực hiện 3 lần từ hai bên đốt sống D7 đến mông.

Thao tác tác động lên cột sống

 • Trước khi thực hiện các động tác này, bạn cần hiểu rõ về các vị trí huyệt:
 • Huyệt thận du: Huyệt từ gai đốt sống thắt lưng 2 (L2) đo ngang ra 1,5 thốn, ngang huyệt Mệnh Môn.
 • Huyệt đại trường du: Huyệt từ gai đốt sống thắt lưng 4 (L4) đo ra 1,5 thốn, ngang huyệt Yêu Dương Quan.
 • Huyệt cách du: Huyệt từ mỏm gai đốt sống lưng 6 đo ra 1,5 thốn

Các kỹ thuật tác động lên cột sống bao gồm:

 • Ấn: Dùng mô ngón tay cái ấn vào vị trí các huyệt thận du, đại trường du từ 3 – 5 phút để giải phóng áp lực lên các cơ.
 • Bấm huyệt: Dùng đầu ngón tay bấm vào vị trí các huyệt giáp tích, huyệt thận du, huyệt đại trường du và huyệt cách du. Chú ý thao tác chậm, tăng dần lực đạo và giữ cho đốt 1, 2 vuông góc với nhau khi bấm.
 • Nắn chỉnh đĩa đệm: Xác định vị trí thoát vị thông qua các phương pháp chụp phim tại bệnh viện. Dùng ngón tay ấn nắn đúng vào vị trí thoát vị theo hướng ngược lại. Nắn chỉnh trong vòng từ 3 – 5 phút, chú ý điều chỉnh lực đạo phù hợp với người bệnh. Khi nắn chỉnh, cần thực hiện từ nông vào sâu, từ nhẹ đến mạnh.

Lưu ý khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Bấm huyệt là một phương pháp hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả cũng như không tốn kém quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thực hiện bấm huyệt theo liệu trình khoảng 30 ngày, mỗi ngày tiến hành 1 lần. Thầy thuốc cần xem xét tình trạng của bệnh nhân để điều chỉnh thời gian hợp lý.
 • Tùy theo mức độ bệnh và ngưỡng chịu đựng đau của bệnh nhân, thầy thuốc sẽ sử dụng lực bấm huyệt thích hợp.
 • Chỉ nên áp dụng bấm huyệt với những người bệnh ở mức độ nhẹ hoặc thoát vị đĩa đệm loại 1,2,3.
 • Tuyệt đối không áp dụng phương pháp bấm huyệt với người thoát vị đĩa đệm nặng, gai xương, khó khăn trong di chuyển. Bên cạnh đó, bệnh nhân đã tái phát nhiều lần cũng không nên bấm huyệt.
 • Người bệnh không nên tự thực hiện tại nhà mà nên đến các phòng khám đông y uy tín hoặc mời thầy thuốc về bấm huyệt.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt sẽ giúp vùng cơ được thư giãn, giảm đau và hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị. Bạn nên kết hợp phương pháp này với liệu trình dùng thuốc để đạt được kết quả chữa bệnh tốt nhất. Chúc các bạn thành công.