96% người dùng không biết 10 thủ thuật tìm kiếm Google hiệu quả này (Phần 1)

127

Chỉ cần gõ một từ khoá thì trong vòng vài giây Google sẽ trả về cho bạn hàng triệu kết quả. Nhưng nếu bạn biết 10 thủ thuật tìm kiếm Google sau đây thì mọi thứ còn nhanh và chính xác hơn như thế.

Sử dụng khoảng thời gian

Đã bao giờ bạn muốn tìm kiếm một sự kiện diễn ra trong khoảng thời gian nhất định nào đó và gõ thế này: “Các sự kiện khoa học từ năm 2000 đến năm 2010”? Ồ không! Google sẽ tìm kiếm cho bạn hữu hiệu hơn với cách này: “Các sự kiện khoa học 2000…2010”. Dấu ba chấm chính xác là thứ giúp cho Google hiểu bạn cần tìm sự kiện trong một khoảng thời gian nhất định.

thu-thuat-tim-kiem-google
Sử dụng dấu ba chấm nếu bạn muốn tìm sự kiện trong một khoảng thời gian

Làm sao để tìm được những trang web tương tự nhau?

Bạn là người thích đọc tin tức, và bạn nhận thấy tintuchangngay24h là một trang web thú vị. Bạn muốn tìm ra những trang tin tức tương tự như vậy, làm sao?

Rất đơn giản, chỉ cần gõ “related:” và địa chỉ trang web dính liền, không khoảng cách vào khung tìm kiếm. Thủ thuật tìm kiếm Google này sẽ cho ra những kết quả như mong đợi.

thu-thuat-tim-kiem-google
Thủ thuật tìm kiếm Google này cho phép bạn tìm ra những trang web tương tự nhau

Thủ thuật tìm kiếm trên Google về tiêu đề hoặc URL

Khi bạn muốn tìm từ khoá hay tên của một bài báo, một công ty, chỉ cần gõ: “intitle:tencongty”. Chẳng hạn bạn muốn tìm tên các dịch vụ xây nhà trọn gói thì làm như hình:

thu-thuat-tim-kiem-google
Đây là cách để người dùng tìm kiếm tiêu đề

Tương tự, nếu bạn muốn tìm bài viết về kỹ năng lựa chọn ngành nghề, hay kỹ năng sống cũng đừng ngần ngại làm tương tự như trên.

Ngoài ra, thủ thuật tìm kiếm trên Google để tìm URL như sau: “inurl:URL”

thu-thuat-tim-kiem-google
Chỉ cần gõ như thế này bạn có thể tìm thấy hàng loạt bài viết theo URL của tin tức hằng ngày 24h

Thủ thuật tìm kiếm chính xác cả cụm từ

Có rất nhiều trường hợp người dùng gõ một cụm từ nhưng Google chỉ trả về kết quả đồng nghĩa. Để có thể tìm được chính xác thứ bạn muốn, hãy đặt cụm từ tìm kiếm vào trong dấu ngoặc “ ”. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để kiếm kết quả chính xác cho cụm từ đó.

Ví dụ như, nếu bạn gõ cụm từ sàn nâng Nhật Hoa mà không có dấu “”, kết quả xuất hiện sẽ là những từ rải rác. Tuy nhiên, nếu bạn gõ “sàn nâng Nhật Hoa” , bạn sẽ nhận được kết quả với cả cụm từ. Thủ thuật tìm kiếm Google này đặc biệt hữu hiệu khi bạn tìm kiếm lời bài hát mà chỉ nhớ một câu trong đó.

thu-thuat-tim-kiem-google
Google sẽ cho ra kết quả chính xác nếu cụm từ được bỏ ngoặc kép

Làm gì với những từ tìm kiếm không quan trọng?

Đã bao giờ bạn muốn tìm hiểu về iPhone 7 plus Đài Loan, hoặc Samsung S8 xách tay, nhưng gõ Google chỉ toàn thấy tin bán điện thoại? Để loại bỏ những từ không quan trọng trong kết quả tìm kiếm, hãy gõ dấu “-“ trước từ đó. Trong trường trên, bạn có thể gõ vào khung tìm kiếm như sau: “iPhone 7plus Đài Loan –mua”.

thu-thuat-tim-kiem-google
Kết quả trả về chẳng có tin nào rao bán iPhone 7 plus Đài Loan cả

Với trình độ công nghệ phát triển cùng hệ thống kết nối Internet tốc độ cao như hiện nay, bạn có thể dùng mạng ảo để tìm kiếm bất cứ thông tin nào mà mình cần. Hãy nắm vững những cách làm trên và đón đọc phần 2 của bài viết để lĩnh hội những thủ thuật tìm kiếm Google hiệu quả nhé!