10 điều bất ngờ thú vị về văn hóa Mỹ dành cho sinh viên quốc tế

5
10 điều bất ngờ thú vị về văn hóa Mỹ dành cho sinh viên quốc tế
10 điều bất ngờ thú vị về văn hóa Mỹ dành cho sinh viên quốc tế

Khi đã du học Mỹ, bạn không chỉ học tập kiến thức tại đó mà việc tìm hiểu văn hóa Hoa Kì là điều cần thiết. Cùng điểm qua 10 điều thú vị về văn hóa Mỹ ngay sau đây!

1. Nước Mỹ vô cùng rộng lớn

Khi du học Mỹ bạn sẽ thật sự choáng ngợp, bởi sự rộng lớn của quốc gia này. Phải mất nhiều tuần mới có thể tham qua hết các thành phố lớn của Mỹ.

Du học Mỹ
Du học Mỹ

Để đi xe ô tô từ thành phố Seattle, đi qua New York, Miami, Grand Canyon và Hollywood, khách du lịch phải mất một tuần. Khoảng cách để đi từ bờ biển Thái Bình Dương sang đến bờ biển Đại Tây Dương – hai đại dương ôm lấy nước Mỹ – là 4.800km.

Nếu ở các quốc gia khác, đất đai và bất động sản rất đắt đỏ thì ở Mỹ, số lượng các bất động sản giá thấp nhiều đến mức đáng kinh ngạc.

2. Khẩu phần ăn khổng lồ của người Mỹ

Khách du lịch khi đến Mỹ thường cảm thấy các khẩu phần ăn ở đây quá lớn, đến mức có thể chia đôi ra cho người khác. Các quốc gia phương Tây khác không chia những phần ăn lớn như vậy, không phải vì họ không có khả năng, mà họ không cần nhiều thực phẩm như thế.

Ở Mỹ, khách có quyền đem mọi thức ăn thừa ở trên bàn mang về, điều này không phổ biến ở châu Âu, đặc biệt là ở Đông Âu. Đây là một thứ văn hóa thú vị mà khách du lịch rất thích khi đến Mỹ.

Có lẽ vì khẩu phần ăn lớn và thoải mái với cách sử dụng thực phẩm, Mỹ có rất nhiều người béo phì. Trong các siêu thị lớn, chẳn hạn như Wal-Mart, có những chiếc xe ga hoặc điện dành riêng cho những người béo để họ dễ dàng di chuyển và mua sắm tại đó

Ở Mỹ, có một dạng khẩu phần ăn đặc biệt, được gọi là “humongous” – có nghĩa là thực đơn khổng lồ, thực khách có thể dễ dàng chia sẻ bữa ăn này với người khác mà không cảm thấy đói trong nhiều giờ.

3. Người Mỹ lười tập thể dục, thể thao

Các sân tennis và hồ bơi công cộng đầy chật người tham gia trong mùa hè dài, chưa kể đến các câu lạc bộ thể dục khác. Những người trong thành phố thực sự cuồng nhiệt với việc tập thể dục. Đó là một thói quen tốt và tích cực cho một quốc gia có quá nhiều người thừa cân.

Tuy nhiên, thực tế, càng đi xa trung tâm các thành phố thì lại càng có nhiều người béo, và người ở nội đô sẽ quan tâm tới chăm sóc sức khỏe hơn. Ở các vùng ngoại ô, hầu như chẳng ai nghĩ đến việc đi bộ để tập thể dục cả.

4. Sự đa dạng hàng hóa của các siêu thị tại Mỹ

Đặc biệt là tại các siêu thị như Wal-Mart, lượng hàng hóa đa dạng đến mức khó tin với nhiều người nước ngoài. Có hàng trăm loại bánh pizza đông lạnh trong một siêu thị, 50 thương hiệu kẹo hỗn hợp…

Thậm chí tại các siêu thị nhỏ ở các trạm xăng, sự da dạng các chủng loại hàng hóa cũng vẫn được đảm bảo.

5. Người Mỹ yêu quốc gia họ

Nước Mỹ treo cờ khắp nơi, tại mọi điểm công cộng, ở cả trường học, trên mái nhà người dân. Một số quốc gia có quy định rất nghiêm ngặt trong việc quản lý cách sử dụng quốc kỳ, như Ấn Độ chẳng hạn.

Hình ảnh có liên quan
Người Mỹ vô cùng yêu quý quốc gia họ

Thậm chí, việc sử dụng quốc kỳ ở Mỹ còn thoải mái đến mức nó có thể được sử dụng để làm họa tiết cho các bộ bikini – điều cấm kị tại Việt Nam.

6. Thực phẩm bị hoang phí

Ở Mỹ, lượng thực phẩm bị lãng phí mỗi ngày là rất lớn. Không chỉ có thực phẩm mà điện, nước, giấy cũng bị bỏ đi mà không được tái sử dụng nhằm tiết kiệm.

7. Người Mỹ không tiêu tiền mặt

ột số khách du lịch đến từ châu Á sẽ cảm thấy khá lung túng và khó khăn với thói quen sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các loại hóa đơn chi tiêu của người Mỹ. Hệ thống không dùng tiền mặt ở Mỹ cực kỳ phát triển, mọi nơi đều chấp nhận thẻ.

Ngay cả một bữa ăn ngoài trời nhỏ, người ta cũng trang bị các thiết bị thanh toán bằng thẻ tiện lợi không khác gì các nhà hàng sang trọng và cố định.

8. Chính sách hoàn trả tiền tại Mỹ tốt

Bạn có thể trả lại bất cứ món hàng gì, bao gồm cả thực phẩm, cho cửa hàng trong vòng 90 ngày kể từ khi bạn mua nó. Thậm chí, bạn chẳng cần có lý do chính đáng cho việc trả lại của mình.

Các cửa hàng đều có một lý do có sẵn để chấp nhận sự hoàn trả của bạn, như là “sự hối cải của người mua” – ngụ ý cho phép bạn trả hàng vì sau khi mua bạn cảm thấy không còn thích nó.

9. Xe hơi là phương tiện có mặt phổ biến tại các vùng sâu tại Mỹ

Xe hơi là phương tiện phổ biến đối với một quốc gia có diện tích rộng lớn như Mỹ, khi mà các phương tiện công cộng chưa thể phát triển ra ngoài các vùng sâu vùng xa.

10. Người Mỹ rất thân thiện

Các nhân viên thu ngân tại các cửa hàng sẽ chào đón bạn với câu nói “Chúc một ngày tốt lành. Hôm nay bạn cảm thấy ổn chứ?” kèm theo một nụ cười

Và bạn sẽ cảm thấy phấn khích khi nghe những câu nói như vậy trong vài lần đầu tiên. Người Mỹ rất thân thiện, thậm chí cả ở New York – nơi được xem là thành phố thô lỗ nhất thế giới.